Xe điện chở khách – sản phẩm phục vụ du lịch mới và thú vị ở Mai Châu


2

Xe điện chở khách – sản phẩm phục vụ du lịch mới và thú vị ở Mai Châu

2021-06-17

Thời gian gần đây, đến với các điểm du lịch cộng đồng của huyện Mai Châu, du khách sẽ ngạc nhiên và thích thú khi thấy những chiếc xe điện chở khách đi tham quan các xóm, bản. Họ ngạc nhiên không hẳn là do điểm du lịch miền núi, vùng cao như Mai Châu lại có những chiếc xe điện (vốn chỉ dành cho các sân golf, khu resort) chạy băng băng vượt dốc, xuyên qua những cánh đồng, bản làng, điều thú vị hơn cả là họ nhận thấy tư duy “làm du lịch” của đồng bào dân tộc vùng cao đã có sự thay đổi, đem đến sự trải nghiệm thú vị, tiện ích cho du khách muốn tham quan nhiều điểm du lịch của huyện.

 

Dịch vụ cho thuê xe điện chở khách du lịch 

Xe điện chở khách ở bản Lác, xã Chiềng Châu (Mai Châu) mang đến cho du khách sự tiện lợi và thú vị.

Anh Mạc Đăng Hoàn, người đầu tiên của bản Lác, xã Chiềng Châu mạnh dạn bỏ vốn mua xe điện về thí điểm chở khách cho biết: Sau những lần đưa gia đình đi tham quan tại các điểm du lịch Sầm Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An), Bãi Cháy (Quảng Ninh)…, mình rất thích đi xe điện để tham quan một vòng các điểm du lịch. Vừa không tốn sức, vừa được tham quan nhiều điểm, giá cả cũng phù hợp. Sau khi khảo sát các tuyến đường xung quanh bảng và những bản lân cận, mình bàn  với gia đình và quyết định tìm mua 1, 2 chiếc về chạy thử. Đến nay, mình có 4 xe, những ngày cuối tuần, các xe chạy gần như không có thời gian nghỉ. Giá thuê xe điện chở khách cũng phù hợp, nếu đi quanh bản 10.000 đồng/người hoặc 50.000 đồng/chuyến. Đi thăm các bản khác trong huyện, tùy từng chặng đường để tính  tiền, thường là từ 100.000 - 250.000 đồng/lượt.

Dịch vụ cho thuê xe golf chở khách du lịch 

Ông Vì Văn Mừng, Trưởng bản Lác cho biết: Trước đây, khách đến tham quan bản Lác chỉ đi bộ quanh bảng, có chăng cũng chỉ đi đến bản Pom Coọng gần đây hoặc đi thăm cánh đồng của bảng. Muốn đi các bảng xa hơn thì khách mượn xe đạp của chủ nhà, nhưng cũng chỉ đi được 1 - 2 người. Từ khi có thêm xe điện, một đoàn khách từ 5 - 10 người có thể cùng nhau tham quan được nhiều điểm du lịch hơn, cũng vì thế mà khách du lịch đến với bảng nhiều hơn. Hiện ở bản Lác có 2 người đầu tư mua xe điện chở khách với số lượng 6 chiếc. Khi khách có nhu cầu, chủ nhà hướng dẫn đến chỗ có xe hoặc thỏa thuận giá cả và gọi xe đến đón.

Bản Lác đã có tuổi đời trên 700 năm, đến nay có trên 100 hộ dân. Trước đây dân bản chỉ sống dựa vào nghề trồng lúa, làm nương và dệt thổ cẩm. Sau này, vẻ đẹp tiềm ẩn của bản Lác đã dần được du khách khám phá. Năm 1993, UBND huyện Mai Châu chính thức đề nghị tỉnh cho phép khách du lịch nghỉ qua đêm trong bản. Cũng từ đó, cái tên bản Lác đã được nhiều người biết đến. Không chỉ có du khách trong nước mà có rất nhiều đoàn khách quốc tế đã về bản để tìm hiểu văn hóa và cuộc sống sống của người dân.

Chị Trần Thị Bình Minh, hướng dẫn viên Công ty lữ hành Âu Lạc cho biết: Gần đây, khi Mai Châu được tạp chí Business Insider của Mỹ xếp hạng là 1 trong 10 địa điểm du lịch trên thế giới đem lại cho du khách những trải nghiệm thú vị thì khách du lịch trong nước và quốc tế tìm đến với Mai Châu nhiều hơn. Việc xuất hiện những chiếc xe điện như thế này giúp cho du khách trong thời gian ngắn có thể tìm hiểu, tham quan nhiều hơn các điểm du lịch cộng đồng của huyện.

Đánh giá về hoạt động của xe điện chở khách ở bản Lác, đồng chí Phạm Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Toàn huyện có gần 10 bản, làng du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái. Việc đưa xe điện vào hoạt động là một ý tưởng hay, góp phần phục vụ khách du lịch có điều kiện tham quan được nhiều hơn, thuận tiện hơn. Mặt khác, loại xe này phù hợp với loại hình tham quan du lịch cộng đồng do xe hoạt động êm, không có khí thải, không gây ô nhiễm môi trường, không gian trong khoang khách thông thoáng, tầm nhìn bao quát, tốc độ di chuyển của xe thấp, có thể bảo đảm an toàn cho du khách và người dân địa phương. Tuy nhiên, xe điện là loại phương tiện giao thông chưa được quy định trong Luật Giao thông đường bộ, muốn tham gia giao thông phải được sự cho phép Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, hiện nay huyện đang lúng túng trong việc quản lý cũng như cấp phép tuyến đường lưu thông của loại phương tiện này. Chúng tôi đang hướng dẫn chủ phương tiện làm việc với các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh để đăng ký phương tiện, lộ trình, bến đón, trả khách. Khi được quản lý, đầu tư quy mô, khai thác bài bản, loại hình xe điện này sẽ góp phần tạo thêm sản phẩm du lịch mới và mang tính đặc trưng cho du lịch vùng cao Mai Châu.

Ý kiến của bạn