Thí điểm xe buýt điện phục vụ du lịch chạy ở trung tâm Tp. HCM


2

Thí điểm xe buýt điện phục vụ du lịch chạy ở trung tâm Tp. HCM

2021-06-17

UBND TP.HCM vừa đồng ý cho Sở GTVT thành phố triển khai thực hiện thí điểm dịch vụ vận tải hành khách công cộng phục vụ du lịch bằng xe buýt điện có lộ trình đi qua các tuyến đường thuộc khu vực trung tâm. Sẽ có 27 trụ dừng được xây dựng làm nơi đón trả khách dọc lộ trình ngoài hai nhà chờ tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn và Công viên 23/9.

 

 

Xe buýt điện chở khách tham quan

 

Theo phương án của Sở GTVT thành phố đưa ra, ban đầu sẽ đưa vào vận hành thí điểm 10 xe buýt điện loại 12 chỗ ngồi, thời gian hoạt động từ 8h đến 18h hằng ngày vá cứ trung bình 10 phút sẽ có 1 chuyến. Gía vé được quy định theo quãng đường, nếu hành khách đi không quá 15 điểm dừng là 6.000 đồng/lượt, từ nhiều hơn 15 điểm dừng đến hết tuyến có giá vé 10.000 đồng/lượt. Trong thời thí điểm (7 ngày,  người dân sẽ được phục vụ miễn phí.

 

Ngoài hình thức mua vé lượt như trên, hành khách có thể mua vé di chuyển theo giờ. Theo đó, với giá vé 40.000 đồng cho thời gian dưới 4 tiếng đồng hồ, hành khách được lên xuống bất kỳ điểm dừng nào dọc lộ trình. Loại vé theo giờ có giá trị đi lại trong 1 ngày có giá 120.000 đồng.

 

Với những đoàn khách có nhu cầu thuê xe buýt điện riêng cũng sẽ được đáp ứng với hình thức thuê trọn gói giá 100.000 đồng/xe trong thời gian không quá 1 giờ. Trong 1 tuần đầu đưa vào thí điểm sẽ miễn phí tiền vé cho hành khách. Để thuận tiện phục vụ khách du lịch, ngoài hai điểm bán vé tại Thảo Cầm Viên Sài Gòn và Công viên 23/9, vé xe điện còn được phân phối cho các công ty du lịch, lữ hành.

 

 

Trong lộ trình, tuyến xe buýt điện tham quan

 

Trước TP.HCM, đã có 4 địa phương là Hà Nội, thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa), thị xã Cửa Lò (Nghệ An) và TP. Đồng Hới (Quảng Bình) được cho phép thực hiện thí điểm đưa xe điện 4 bánh phục vụ khách tham quan du lịch. 

 

Kết thúc đợt thí điểm này, các cơ quan chức năng sẽ có những đánh gia cụ thể, chi tiết về lộ trình, thời gian và các vấn đề phát sinh khác để hoàn thiện và đề xuất trình UBND TP xem xét trước khi đưa vào hoạt động chính thức.

 

Trước đó vào đầu tháng 5 vừa qua, Sở GTVT đã có tờ trình gửi UBND TP về việc cho phép ô tô điện chạy (theo hình thức xe buýt điện ) trên một số tuyến đường thuộc khu vực trung tâm TP.HCM.

Ý kiến của bạn