Những kiến thức cơ bản về acquy xe điện chính hãng


2

Những kiến thức cơ bản về acquy xe điện chính hãng

2021-06-17

Những kiến thức cơ bản về acquy xe điện dưới đây sẽ vô cùng có ích giúp bạn hiểu rõ về ắc quy trước khi mua mới hoặc thay thế. Bài viết dưới đây nhằm giúp bạn tránh phải mất tiền mà còn mua trúng sản phẩm kém chất lượng, không vừa ý.

Phân loại ắc quy xe bus điện

Ắc quy xe điện hiện tại có 3 hãng, gần giống nhau về giá thành và 80% nhập khẩu từ Trung Quốc, Mỹ và Hàn Quốc. Ắc quy sử dụng cho xe điện đều là loại ắc quy khô và được phân làm 2 loại sau: bình 150Ah và bình 155Ah. Trên thị trường Việt hiện có một số hãng ắc quy sản xuất tại Việt Nam, tuy nhiên loại này không chuyên dụng cho xe điện, chỉ thích hợp với các thiết bị chạy tải đột ngột như xe bus, ô tô (do đặc tính phóng nạp của xe điện không phù hợp với loại ắc quy này).

Acquy xe điện Rocket

Acquy xe điện dành cho xe golf 

Dòng ắc quy xe điện và giá cả

Hiện nay, có khoảng 10 nhãn hiệu xe điện trên thị trường Việt và được chia làm 2 dòng sản phẩm là dòng xe chạy ắc quy và dòng xe chạy pin. Đối với xe điện chạy ắc quy sẽ sử dụng ắc quy khô chuyên dụng: 150Ah (dùng cho xe golf điện), 155Ah (dùng cho xe bus điện). Ắc quy xe điện cùng loại có thể lắp được cho nhau. Người dùng cần phải biết cách lựa chọn bình ắc quy phù hợp với dòng xe mình đang sử dụng.

Giá của acquy xe điện dao động từ 3 triệu 200 – 5 triệu  (giá thay đổi) tùy vào đó là xe golf điện hay xe bus điện, số bình ắc quy mà xe điện sử dụng.

Quãng đường đi được

Quãng đường đi được cho mỗi lần sạc điện phụ thuộc vào dung lượng điện tích trữ được trong mỗi lần sạc và tải trọng của xe. Như vậy, nếu ắc quy kém chất lượng thì dung lượng điện mà ắc quy tích được sẽ ít hơn, do đó quãng đường đi được sẽ ngắn hơn.

Acquy xe điện Trojan

Acquy xe điện dành cho xe bus điện

Các dòng xe điện 4 bánh hiện nay thường sử dụng bình ắc quy 150Ah, quãng đường mà xe đi được mỗi lần sạc khoảng từ 70 – 80km. Xe bus điện sử dụng bình ắc quy 155Ah thì quãng đường mà xe đi được khoảng 80 – 100km/ 1 lần sạc, sử dụng 5 bình 155Ah thì di chuyển được khoảng 100 – 110km/ 1 lần sạc.

Nguyên nhân ắc quy không đi vẫn bị hỏng

Nếu ắc quy xe điện không sử dụng mà vẫn bị hỏng thì nguyên nhân là do bạn sử dụng không đúng cách chứ không phải là do chất lượng ắc quy kém bởi một bình ắc quy không được sử dụng, không được sạc điện trong 3 – 5 tháng thì sẽ tự nhiên bị “chết”. Nguyên nhân là do trong xe điện luôn có những thiết bị tiêu thụ điện ở chế độ “chờ” vì thế ắc quy luôn phải tiêu thụ điện năng cho chúng. Do đó, nếu ắc quy 12V bị tiêu thụ điện đến dưới ngưỡng 10,4V thì ắc quy sẽ bị “chết”. Để tránh trường hợp này thì bạn nên sạc đầy điện cho ắc quy và rút dây nguồn điện của xe ra khỏi ắc quy là bạn có thể thoải mái không lo hỏng.

Dấu hiệu nên thay mới ắc quy

- Nếu xe của bạn có những dấu hiệu sau thì nên thay mới acquy xe điện:

- Xe đi được quãng đường ngắn dần và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng hàng ngày.

- Xe đi yếu, đôi khi ngồi lên xe thì xe không chạy được

- Ắc quy bị phồng, rộp và rất nóng khi chạy hoặc sạc điện.

- Ắc quy sạc không vào điện.

Trên đây là những kiến thức kinh nghiệm về ắc quy xe điện 4 bánh. Hy vọng nó có thể giúp bạn phần nào thêm những thông tin bổ ích.

Để được tư vấn chi tiết hơn, vui lòng liên hệ:

Ý kiến của bạn